Koh Talu Island Resort

Koh Talu Island Resort

Welcome to
Koh Talu Island Resort

Thai
English

History - Resort

ทะลุ  เกาะทะลุเป็นเกาะขนาดเล็กอยู่กลางอ่าวไทย  มีเนื้อที่ประมาณ  1,500  ไร่  ลักษณะสัณฐานคล้ายรูปปลาวาฬตัวมหึมา  หันด้านหน้าชายหาดเข้าหาฝั่งแผ่นดิน  ด้านหลังเป็นหน้าผาสูงแนวสันเขาทอดยาวจากทิศเหนือจรดใต้  มีหาดทรายขาวสะอาด  3  อ่าว  ได้แก่  อ่าวใหญ่  อ่าวมุก  และอ่าวเทียน ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ทำการเกษตรสวนมะพร้าว  และบริเวณรอบ ๆ เกาะทะลุยังเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านทรัพยากรทางทะเลสูง  โดยเฉพาะหลังจากเดือนมกราคม  ลมหนาวจะพัดพาทรัพยากรทางทะเลต่าง ๆ จากปลายแหลมยวน – อ่าวตังเกี๋ย  เข้ามาประทะชายฝั่งอ่าวไทยที่อำเภอบางสะพาน – เกาะทะลุ  ทำให้พื้นที่นี้เป็นเป้าหมายของชาวประมง  ในอดีตเรือประมงหลายพันลำเข้ามาจับปลากันอย่างไม่บันยะบันยัง  ทั้งยังมีการทำประมงโดยใช้ระเบิด  จนกระทั่งปี พ.ศ. 2525  กรมประมง  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ได้เริ่มดำเนินโครงการฟื้นฟูทะเลไทย  โดยเริ่มทดลอง

โครงการจัดการทรัพยากรประมงโดยชุมชนที่อ่าวบางสะพาน  เป็นแห่งแรกของประเทศไทย  จัดอบรมสร้างจิตสำนึกในการทำการประมงอย่างมีจรรยาบรรณและความรับผิดชอบ  ให้กับชาวประมงในเขตพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง  มีการวางปะการังเทียมหลายพันก้อนลงสู่ก้นทะเล  เพื่อเป็นบ้านของพ่อแม่พันธุ์ปลาให้อาศัยวางไข่  เพิ่มผลผลิตทางประมงให้อ่าวไทย  และยังเป็นแนวเขื่อนใต้ทะเลกั้นอวนลากของเรือประมงใหญ่ที่เคยเข้ามาทำประมงในบริเวณน้ำตื้นนี้  ส่งผลให้ระบบนิเวศที่ใต้ท้องงทะเลสมดุล  รายได้และความเป็นอยู่ของชาวประมงที่ดีขึ้น  ความเข้าใจและการมีส่วนร่วมของชุมชน  ลดปัญหาความขัดแย้ง  นับเป็นแนวทางสำคัญในการฟื้นฟูทรัพยากรอย่างยั่งยืนทั้งสิ้น

ในปัจจุบัน  ท่านจะพบว่าพื้นที่บริเวณเกาะทะลุ – อ่าวบางสะพาน  ได้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง แนวปะการังที่เคยเสื่อมโทรมจากการทำประมงโดยใช้ระเบิดกลับฟื้นคืนชีวิต สร้างสีสันดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาชื่นชมความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเลอ่าวไทย  ฝูงปลานานาชนิดแหวกว่ายอยู่ในแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์ ทัศนียภาพบนเกาะที่ยังคงรักษาสภาพความเป็นธรรมชาติ  ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้พื้นถิ่นเขียวขจี  ทิวทัศน์อันสวยงามด้านหลังเกาะบริเวณหน้าผาสูง  น้ำทะเลใสจากชายหาดขาวสะอาดที่ขับเป็นสีทองยามกระทบแสงอาทิตย์อัสดงที่กำลังจะลับขอบเขาตะนาวศรี  จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่สำคัญของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

บริษัท  สาริกา ทราเวล  จำกัด  จึงขอเป็นส่วนหนึ่งของผู้ร่วมจุดประกายโครงการจัดการทรัพยากรประมงโดยชุมชนอ่าวบางสะพานต่อจากผู้ร่วมก่อตั้งในยุคแรก  และพัฒนาพื้นที่เกาะทะลุ โดยใช้งบประมาณกว่า 300  ล้านบาท  เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้มีคุณภาพทั้งเรื่องของการเดินทางโดยใช้เรือมาตรฐานเพื่อความปลอดภัย  ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกที่กลมกลืนกับธรรมชาติ รวมทั้งสนับสนุนโครงการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติกับทั้งพนักงานและนักท่องเที่ยว  เช่น  การรักษาและฟื้นฟูแนวปะการังให้สมดุลต่อระบบนิเวศทางทะเล  สร้างการมีส่วนร่วมจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อรักษาเกาะทะลุและทะเลไทยให้คงความสมบูรณ์และสวยงามไว้ตลอ

History - Island

ตำนานเกาะทะลุ (นิทานประจำจังหวัดประจวบฯ) ช่องทะลุดูเหมือนจะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสนใจมากที่สุด เพราะเป็นที่มาของชื่อ “ เกาะทะลุ “ นักท่องเที่ยวทุกคนต้องการที่จะได้เห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ มีตำนานเล่าขานกันมาตั้งแต่โบราณว่า ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีครอบครัวหนึ่งอาศัยอยู่ ณ อ่าวน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ครอบครัวนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 คน  คือ  ผู้เป็นพ่อชื่อ  ตาม่องล่าย  มีภรรยาชื่อ นางรำพึง กับลูกสาวหนึ่งคนชื่อว่านาง “ยมโดย“ เล่ากันว่า  นางยมโดยเป็นสาวงามยิ่งนักเป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ ทั้งใกล้และไกล  ความงดงามของสาวยมโดย  เลื่องลือไปจนถึงเมืองเพชรบุรี  “เจ้าลาย“  ผู้เป็นลูกชายของเจ้าเมืองเพชรก็ได้ยินกิตติศัพท์นี้เหมือนกัน  จึงปลอมตัวเป็นชาวประมงมาเพื่อพบสาวยมโดย แล้วก็เกิดชอบพอรักใคร่กันจึงได้สู่ขอแต่งงานกับสาวยมโดย  โดยการสู่ขอกับนางรำพึงผู้เป็นแม่นางรำพึงก็ยกให้เจ้าลายโดยไม่บอกให้ตาม่องล่ายรู้  ในขณะเดียวกันนั้นตาม่องล่ายได้ออกเรือหาปลาอยู่แถว ๆ  อ่าวบางสะพานได้พบกับกองเรือสำเภาค้าขายของกรุงจีนจึงชักชวนกันมาเที่ยวที่บ้านของตาม่องล่ายพอลูกชายเจ้ากรุงจีนได้พบนางยมโดยก็เกิดชอบนางยมโดยทันที  จึงสู่ขอนางยมโดย  โดยสู่ขอทางตาม่องล่ายซึ่งก็ไม่บอกให้นางรำพึงรู้  พอถึงวันแต่งงานขบวนขันหมากของเจ้าลายและกองเรือสำเภาของลูกชายเจ้ากรุงจีนยกมาถึงบ้านตาม่องล่ายในเวลาเดียวกัน  เลยเกิดเรื่องราวใหญ่โตเพราะทั้งตาม่องล่ายและยายรำพึง  ต่างฝ่ายต่างต้องการคนของตัวเอง  เมื่อตกลงกันไม่ได้ก็เกิดการทะเลาะกัน  ยายรำพึงใจร้อนคว้าหมวกขว้างใส่ตาม่องล่าย หมวกก็ลอยไปตกเป็นเกาะหมวก  คว้ากระบุงขว้างใส่อีก  กระบุงก็ลอยไปตกเป็นเกาะกระบุง  ตาม่องล่ายเมื่อถูกทำร้ายก่อนก็เดือดดาล  คว้าได้สากตำข้าวขว้างใส่นางรำพึงบ้าง  แต่ไม่ถูกนางรำพึง  สากอันนั้นก็ลอยละลิ่วไปถูกที่หัวเกาะ ๆ หนึ่งที่ทอดตัวขวางอ่าวบางสะพานอยู่  ทะลุเป็นรูใหญ่แล้วเจ้าสากอันนั้นก็ลอยไปตกกลายเป็นเกาะสาก  แต่ในขณะที่สากชนเกาะจนทะลุนั้นบังเอิญมีกระจงตัวหนึ่ง  หากินอยู่ใกล้ๆ โดนสากจนหัวขาด  แล้วลอยไปตกเป็นเกาะหัวกระจงที่ชุมพร  ในขณะเดียวกันไส้ของกระจงตัวนั้นก็ลอยไปตกกลายเป็นเกาะไส้กระจงอยู่ใกล้ๆ กัน  หลังจากนั้นก็ทะเลาะทุบตีกัน  นางรำพึงสู้ไม่ได้วิ่งหนีและตาย กลายเป็นเขาแม่รำพึง  นอนพิทักษ์อ่าวแม่รำพึงตั้งแต่วันนั้นมา  พอเมียตายตาม่องล่ายเลยคลุ้มคลั่งจับร่างนางยมโดยฉีกออกเป็นสองซีก  ซีกหนึ่งโยนให้เจ้าลายกลายเป็นเกาะนมสาวที่จังหวัดเพชรบุรี  อีกซีกโยนให้ลูกชายเจ้ากรุงจีนกลายเป็นเกาะนมสาวที่จังหวัดชลบุรี  จากนั้นเจ้าลายซึ่งเสียคนรักไปก็เสียใจยกขบวนขันหมากกลับเพชรบุรี  แก้วแหวนเงินทองต่างๆ ที่นำมาเป็นของหมั้นก็ขว้างทิ้งกลายเป็น  เขาหัวแก้วหัวแหวน  เขาเพชร  เขาพลอย  แล้วเจ้าลายก็ตายเพราะความเสียใจ  กลายเป็นเขาเจ้าลายอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี

ส่วนลูกชายเจ้ากรุงจีนก็เสียใจ  ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวก็ขว้างทิ้งกระจกส่องหน้าก็ขว้างทิ้งลอยลิ่วไปตกกลายเป็นเขาช่องกระจกตะเกียบใช้กินข้าวก็ขว้างทิ้งกลายเป็นเขาตะเกียบ พวกเบี้ยต่างที่นำมาเป็นของหมั้นก็ทิ้งกระจัดกระจายจนกลายเป็น  เกาะเล็ก  เกาะน้อย  เกาะสิงห์  เกาะสังข์  จนตราบเท่าทุกวันนี้ จากนั้นตาม่องล่ายก็ตรอมใจตายกลายเป็นเขาตาม่องล่ายที่ประจวบคีรีขันธ์